Tin tức Thiên Khôi

Hàng loạt chính sách Bất động sản 2020 có hiệu lực

11 Tháng Ba, 2021 | 185 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Nội dung bài viết:

Hàng loạt chính sách Bất động sản 2020 với hiệu lực

Năm 2020, rộng rãi quy định về đất đai – nhà ở sở hữu sự đổi thay. Dưới đây là những quy định mới can hệ tới Bất động sản có hiệu lực vào đầu năm 2020, trong đó mang các quy định tác động đến phần nhiều các hộ gia đình, tư nhân.

1. Rộng rãi vi phạm đất đai bị xử phạt đến 1 tỷ đồng

Ngày 05/01/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính ngành nghề đất đai chính thức với hiệu lực. Theo Nghị định này đa dạng hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai bị xử phạt tới 01 tỷ đồng như:

– Tự tiện chuyển đất trồng lúa sang đất ở: Theo khoản 3, 4 Điều 9 Nghị định 91/2019, chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (trong đấy mang đất ở) tại khu vực nông thôn và thành thị mà ko được cơ quan sở hữu thẩm quyền cho phép thì phạt tiền căn cứ theo diện tích tự ý chuyển, mức phạt cao nhất là 01 tỷ đồng (áp dụng đối mang công ty tự ý chuyển từ 03 héc ta trở lên tại khu vực đô thị).

– Không khiến cho Giấy chứng nhận (Sổ hồng) cho người dân: Theo điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, đơn vị thực hành Công trình buôn bán bất động sản không nộp giấy má để làm cho giấy tờ cấp Giấy chứng nhận cho người dùng, thuê mua nhà thì hình thức và mức xử phạt tương ứng mang thời gian và mức độ vi phạm; mức phạt cao nhất là 01 tỷ đồng ứng dụng đối với trường hợp vi phạm trong khoảng 100 căn hộ, Dự án xây dựng, thửa đất trở lên.

– Phân lô, bán nền sai: Khoản 2 Điều 21 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định: Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong Dự án đầu tư vun đắp kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê ko đủ trong khoảng hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì mức phạt cao nhất là 01 tỷ đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 03 héc ta trở lên.

2. Bảng giá đất 63 đô thị giai đoạn 2020 – 2024

Ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về sườn giá đất. Trên cơ sở vật chất Nghị định này, những tỉnh giấc sẽ vun đắp Bảng giá đất mới áp dụng trong 05 năm công đoạn 2020 – 2024.

Theo khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai 2013, Bảng giá đất được tiêu dùng để làm cho căn cứ trong những trường hợp sau: Tính tiền tiêu dùng đất lúc Nhà nước xác nhận quyền tiêu dùng đất ở của hộ gia đình, tư nhân đối có phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng hề là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; tính thuế dùng đất,…

Như vậy, giá đất theo Bảng giá đất nâng cao cao thì người dân mất nhiều tiền hơn khi tính thuế tiêu dùng đất, tiền tiêu dùng đất. Mặt khác, người mang đất bị thu hồi thì mức bồi tường sẽ nâng cao so những năm trước (tuy nhiên số hộ gia đình, tư nhân với đất bị thu hồi chiếm tỷ lệ rất ít so với tổng số người sử dụng đất trong cả nước).

3. Quy định mới về vun đắp tầng tum, tầng lửng

Thông tư 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp Dự án xây dựng và chỉ dẫn ứng dụng trong quản lý hoạt động đầu cơ xây dựng sở hữu hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020.

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BXD, số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

– Công trình với tầng tum không tính vào số tầng của Công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị Công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, mang diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

– Đối có nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của Công trình lúc diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Lưu ý: Mỗi Dự án chỉ được phép với một tầng lửng ngoại trừ vào số tầng của Công trình.

4. Thêm trường hợp đăng ký thế chấp quyền dùng đất

Thông tư 07/2019/TT-BTP chỉ dẫn một số nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền mang đất với hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020.

Theo khoản một Điều 4 Thông tư này, những trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền mang đất gồm:

– Đăng ký thế chấp quyền tiêu dùng đất;

– Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền có đất;

– Đăng ký thế chấp quyền tiêu dùng đất cùng lúc sở hữu tài sản gắn liền mang đất;

– Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai;

– Đăng ký thế chấp quyền tiêu dùng đất song song mang tài sản gắn liên với đất hình thành trong tương lai;

– Đăng ký thế chấp Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, Dự án đầu tư vun đắp Dự án xây dựng không hề là nhà ở, Dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật;

– Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký;

– Đăng ký văn bản thông tin về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp;

– Xóa đăng ký thế chấp.

So mang Thông tư cũ (Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT) thì bổ sung thêm 01 trường hợp đăng ký thế chấp là đăng ký thế chấp Công trình đầu cơ xây dựng nhà ở, Dự án đầu cơ xây dựng Công trình xây dựng không phải là nhà ở, Công trình đầu cơ vun đắp khác theo quy định của pháp luật.


Xem thêm: 10 ý tưởng đầu tư buôn bán Bất động sản hốt bạc đang cường thịnh hành