Hoạt động đào tạo

Hồ sơ, giấy tờ sang tên chuyển nhượng 1 phần thửa đất

11 Tháng Hai, 2021 | 67 Lượt xem
Đánh giá

Nội dung bài viết:

Hồ sơ, giấy tờ sang tên chuyển nhượng 1 phần thửa đất

Để chuyển nhượng, tặng cho 1 phần thửa đất an toàn và chóng vánh, người dân hãy xem và thực hiện theo trình tự, giấy tờ sang tên một phần thửa đất dưới đây.

Theo khoản một Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì các bên không thực hành giấy tờ sang tay luôn mà phải đề xuất Văn phòng đăng ký đất đai tách thửa.

1. Hồ sơ, giấy tờ đề nghị tách thửa

* Điều kiện tách thửa

Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, để được tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa do UBND cấp thức giấc quy định.

* Hồ sơ tách thửa

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, người sở hữu nhu cầu tách thửa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn bắt buộc tách thửa theo cái 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

* Lớp lang, hồ sơ tách thửa

Bước 1: Nộp giấy tờ

Cách thức 1: Hộ gia đình, tư nhân nộp tại UBND cấp xã nếu với nhu cầu.

Cách thức 2: ko nộp tại UBND cấp thị trấn.

– Hộ gia đình, tư nhân nộp tại phòng ban một cửa ở huyện, huyện, thị xã, tỉnh thành thuộc tỉnh giấc.

– Nơi chưa công ty phòng ban một cửa thì nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở quận, quận, thị xã, đô thị thuộc tỉnh; nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: tiếp thụ thủ tục

Bước 3: khắc phục yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian thực hiện

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết ko quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp thức, thời kì này ngoại trừ ngày nghỉ theo quy định của luật pháp, ngoại trừ thời gian tiếp thu hồ sơ tại UBND cấp phường.

2. Trình tự thủ tục sang tên Sổ đỏ

Sau khi tách thửa đối có phần diện tích cần chuyển nhượng, tặng cho thì các đối tác thực hành giấy má sang tên theo 03 bước sau:

Bước 1: Lập và công chứng hoặc chứng nhận giao kèo

Theo điểm a và điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, lúc chuyển nhượng, tặng cho quyền tiêu dùng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền sở hữu đất (gọi chung là nhà đất) giữa hộ gia đình, tư nhân sở hữu nhau phải công chứng hoặc chứng nhận hợp đồng.

* Nơi công chứng, chứng nhận

– Nơi công chứng: Tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng.

– Nơi chứng thực: Tại UBND cấp xã nơi có nhà đất.

* giấy tờ, hồ sơ, phí, thù lao công chứng

Bước 2: Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Dù thuộc hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Bước 3: Đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai

Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và với hiệu lực kể từ thời khắc đăng ký vào sổ địa chính.

Trên đây là giấy tờ sang tên 1 phần thửa đất, theo giấy tờ này để được sang tên thì người dân phải đề xuất tách thửa. Sau lúc tách thửa sẽ thực hiện sang tên sở hữu 03 bước: Công chứng hoặc chứng nhận, khai thuế và lệ phí, đăng ký biến động. Tuy nhiên, pháp luật còn quy định chuyển nhượng, tặng cho nhưng ko sang tay sẽ bị phạt nặng, nên người dân cần thực hiện đúng quy định.